สมาชิกของโปรไฟล์

ความแตกต่างระหว่าง Page และ Profile

   ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนระหว่าง “สมาชิกของโปรไฟล์” คือ จำนวนเพื่อน (Friends) และ “สมาชิกของ Page” คือ จำนวนชอบ/ถูกใจ (Like) นั้น คุณสามารถ Like สิ่งต่าง ๆ ได้ มากมาย เช่น รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ สินค้า บริการ ฯลฯ นอกจากนี้ นักร้อง นักดนตรี นักการเมือง พรรคการเมือง นักกีฬา นักแสดง และบุคคลมีชื่อเสียงในแวดวงต่าง ๆ ก็สามารถสร้าง Page ของพวกเขาเองเพื่อใช้ติดต่อสื่อสารกับแฟน ๆ ที่ชื่นชอบพวกเขา

สินค้า/กิจการใดบ้างที่ต้องมี Facebook Page

   มีคนจำนวนมากที่ยังสับสนว่า สินค้า หรือ กิจการ/บริการใดบ้างที่ต้องมี Facebook Page ? ไม่ว่าจะเป็นสินค้า ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ครับ/บาร์ ร้านกาแฟ เบเกอรี่ ทีมกีฬา องค์กรต่าง ๆ บริการ นักการเมือง นักธุรกิจ หน่วยงานราชการ นักแสดง นักร้อง วงดนตรี นักกีฬา นักดนตรี ถานที่รายการโทรทัศน์ ละครทีวี ภาพยนตร์ เกม ฯลฯ ก็สามารถสร้าง Facebook Page ได้ทั้งสิ้น

ชนิด/ประเภทของ Page

Facebook แบ่งประเภท ออกเป็น 6 ประเภทหลัก ๆ คือ

● ธุรกิจท้องถิ่น หรือสถานที่

● บริษัท องค์กร หรือสถาบัน (Company Organization or Institution)

● ตรายี่ห้อ หรือ ผลิตภัณฑ์

● ศิลปิน วงดนตรี หรือ บุคคลสาธารณะ

● บันเทิง

● ชุมชน (Cause or Community)

   โดยที่คุณต้องการเลือกประเภท/หมวดหมู่ให้ถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มสร้าง Page ถ้าสินค้า/บริการของคุณเป็นที่รู้จักมากพอสมควรลูกค้ากลุ่มเป้าหมายก็ย่อมรู้จักคุณดีในระดับหนึ่งจึงเป็นเรื่องไม่ยากที่พวกเขาสามารถค้นหา (Search) Page ของคุณเจอได้อย่างง่ายดาย

   การเลือกหมวดหมู่ (Category) ที่เหมาะสมกับสินค้า / บริการของคุณ จะมีผลต่อการตั้งค่าและแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ ของคุณ โดยแต่ละหมวดหมู่ก็จะให้กรอกข้อมูลรายละเอียดและแสดงข้อมูลที่ต่างกันด้วย ให้คุณลองเข้าไปดูในหมวดหมู่ ต่าง ๆ ว่ามีข้อมูลอะไรที่คุณต้องการให้รายละเอียดและข้อมูลนั้นเหมาะสมกับธุรกิจของคุณหรือไม่ ? คุณสามารถเปลี่ยนแปลงหมวดหมู่ หรือ ชื่อของ Page ได้ในภายหลัง (ที่คำสั่งแก้ไขข้อมูล แต่ก็คงไม่ดีเท่าไรนักที่คุณจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลบ่อย ๆ เพราะกลุ่มเป้าหมายของคุณอาจจะสับสนได้) ดังนั้น คุณควรใช้เวลามากสักนิดในการทำความเข้าใจและศึกษารายละเอียดของแต่ละหมวดหมู่ให้ดีว่าใช่สิ่งที่คุณต้องการหรือไม่ ? ก่อนจะลงมือสร้าง Page