เริ่มต้นสร้างร้านค้า

เริ่มต้นสร้าง Facebook Page / ร้านค้า

   หลังจากดูตัวอย่าง Facebook Page หรือ ร้านค้าของสินค้าประเภทต่าง ๆ ไปบ้างแล้ว คุณคงจะได้มุมมอง หรือ เกิดไอเดียในการที่จะสร้าง Page ให้กับสินค้าของคุณ นอกจากนี้คุณคงเห็นความสำคัญของ Page มากขึ้นจากตัวอย่างดังกล่าว การที่คุณจะสร้าง Page ขึ้นมานั้น คุณต้องเลือกใช้โลโก้ รูปภาพ ข้อมูลพื้นฐานให้เหมาะสม และตรงกับสินค้าของคุณมากที่สุด รวมถึงต้องให้ข้อมูลรายละเอียดในการติดต่อครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น URL ของเว็บไซต์ เบอร์โทรศัพท์ เบอร์แฟกซ์ อีเมล ซึ่งการสร้าง Page นั้น ทำได้ไม่ยาก มีวิธีการคล้าย ๆ กับการสร้างบัญชี Facebook Profile โดยมีขั้นตอนในการสร้าง Page ดังนี้

01 ให้คุณเปิดไปหน้า Page ของคนอื่นก่อน เพื่อเป็นการศึกษาไปในตัวว่า Page ของคนอื่นมีหน้าตาและมีข้อมูลรายละเอียดอะไรบ้าง? (ในตัวอย่าง เป็นหน้า Page ของ SinohFoto) ซึ่งคุณสามารถใช้คีย์เวิร์ด “Sinoh” ใส่เข้าไปในช่อง Search เพื่อเรียกหา Page หน้านี้ ได้จากหน้า Facebook ของคุณ เมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว ให้คุณคลิกที่ลิ้งก์ “สร้างหน้าใหม่” ที่อยู่มุมบนด้านขวา (คุณสามารถเข้าไปที่ www.facebook.com/pages/create.php โดยตรง เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 เลยก็ได้)

02 Facebook จะแสดงหน้า “สร้างหน้าใหม่” ขึ้นมา โดย Facebook แบ่งประเภทของ Page ออกเป็น 6 ประเภทหลัก ๆ คือ

● ธุรกิจท้องถิ่น หรือสถานที่

● บริษัท องค์กร หรือสถาบัน (Company Organization or Institution)

● ตรายี่ห้อ หรือ ผลิตภัณฑ์

● ศิลปิน วงดนตรี หรือ บุคคลสาธารณะ

● บันเทิง

● ชุมชน (Cause or Community)

   ซึ่งคุณควรจะเลือกสร้าง Page ให้ถูกต้อง ตรงกับลักษณะสินค้าบริการของคุณ โดยในแต่ละประเภท จะมีรายละเอียดที่ให้คุณกรอกข้อมูล

ให้คุณศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับประเภทต่าง ๆ ของ Page ให้ละเอียดถี่ถ้วน เพื่อดูว่า Page ประเภทใดเหมาะกับสินค้า/บริการ หรือ ธุรกิจของคุณมากที่สุด

03 ในที่นี้ จะสร้างในหมวด “ธุรกิจท้องถิ่น หรือ สถานที่” โดยใช้แบบฟอร์มแถวบนช่องซ้ายมือสุด เลือกหมวดหมู่ “ช้อปปิ้ง/ขายปลีก” แล้วกรอกรายละเอียดต่าง ๆ ในแบบฟอร์มให้ครบถ้วน (ในที่นี้จะสร้างร้านชื่อ “I Love 2 Collect”) จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “เริ่ม”