การชวนสมาชิก

การเชิญชวนเพื่อน เป็นสมาชิกกับ Page Facebook

   คุณควรเริ่มต้นเชิญชวนเพื่อนบางคนที่สนิทสนมเพื่อให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกกับ Page/ร้านค้า ของคุณก่อน เพื่อประโยชน์ในการจดชื่อ URL ของร้าน โดย

01 จาก “แผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล” ให้คุณคลิกที่ลิงก์ “เชิญชวนเพื่อน”

02 จะปรากฏรายชื่อเพื่อน ให้คุณคลิกเพื่อนที่คุณคิดว่าเขาจะสนใจในสินค้า หรือบริการของคุณ เมื่อเลือกเสร็จแล้วให้คลิกที่ปุ่ม “ส่ง”

03 เมื่อคลิกส่งเรียบร้อยแล้ว ทาง Facebook จะแจ้งให้ทราบว่า “ขอบคุณสำหรับการเชิญเพื่อน – เพื่อน ๆ จะรู้จักเพจของคุณ” ให้คุณคลิกที่ปุ่ม “ปิด”

การเชิญรายชื่อผู้ติดต่อจากอีเมล

   นอกเหนือจากเชิญเพื่อนของคุณที่มีอยู่ใน Facebook แล้ว คุณยังสามารถเชิญผู้อื่น (หรือเพื่อนคนอื่นที่ไม่ได้ใช้งาน Facebook) ให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกกับ Page/ร้านค้าของคุณได้จากทางรายชื่ออีเมลที่คุณมีอยู่อีกด้วย ทำได้โดย

01 จาก “แผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล” ให้คุณคลิกที่ลิงก์ “เชิญรายชื่อผู้ติดต่อจากอีเมล”

02 เลือกผู้ให้บริการอีเมลที่คุณมีบัญชีอยู่ เช่น Windows Live Hotmail, Windows Live Messenger, Yahoo, บริการอื่น ๆ หรือ เครื่องมืออื่น ๆ โดยคลิกที่ลิงก์ “เชิญผู้ติดต่อ”

03 ในที่นี้เลือก “Yahoo!” จากนั้นให้ใส่ อีเมลของคุณ แล้วคลิกที่ปุ่ม “เชิญผู้ติดต่อ”

04 ให้คุณคลิกที่ปุ่ม “ตกลง” เพื่อเชื่อมต่อและอนุญาตให้ Facebook แชร์ข้อมูลของคุณ

05 ให้คุณคลิกเลือกรายชื่อเพื่อนที่คุณต้องการจะเชิญจากนั้นคลิกที่ปุ่ม “แสดงตัวอย่างคำเชิญ”

06 ทาง Facebook จะแสดงตัวอย่างคำเชิญให้คุณดู ซึ่งจะระบุว่า “ข้อเสนอแนะในหน้าของคุณจะถูกส่งไปยังผู้ใช้บริการของคุณที่มีอยู่แล้วใน Facebook” ให้คุณคลิกที่ช่อง “คุณยอมรับว่าคุณได้รับการอนุมัติที่เหมาะสมและยินยอมให้ส่งคำเชิญเหล่านี้ไปยังอีเมลแอดเดรสที่คุณนำเข้ามาผ่านเครื่องมือนี้” จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม “ส่งข้อความ”

การอัพเดตสถานะให้ Page/ร้านค้า

ในขั้นตอนนี้เป็นการเริ่มต้นการใช้งาน Page/ร้านค้าที่คุณสร้างนั่นเอง คุณควรใสข้อความต้อนรับหรือ ทักทายผู้ที่มาเยือน Page/ร้านค้าของคุณลงในส่วน “กระดานข้อความ” (Wall) เพื่อเป็นการเริ่มต้นกิจการ ลองมาเริ่มกันดู

01 ให้ใส่ข้อความต้อนรับผู้มาเยี่ยมชม Page/ร้านค้า ในส่วนของ “สถานะ” (โพสต์อัพเดตสถานะ) หลังจากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม “โพสต์”

02 ข้อความดังกล่าวก็จะปรากฏในส่วนของ “สถานะ”

การเพิ่มภาพปก

เนื่องจาก Page/ร้านค้า ของคุณยังใหม่มากและดูโล่ง คุณจึงควรเพิ่มภาพหน้าปกเพื่อดึงดูดความสนใจกับผู้ที่เขามาเยี่ยมชม ทำดัดังนี้

01 ให้คุณคลิกที่ปุ่ม “เพิ่มภาพปก”

02 จะมีคำเตือนจาก Facebook แจ้งให้ทราบ คุณควรอ่านให้เข้าใจ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “ตกลง” เพื่อดำเนินการต่อ

03 คุณสามารถเลือกภาพปกได้ 2 วิธี คือ “เลือกจากรูปภาพของคุณ” (กรณีที่คุณมีการอัพโหลดรูปภาพเข้าไปใน Page/ร้านค้าแล้ว) หรือ “อัพโหลดรูปภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์” ซึ่งตอนนี้คุณยังไม่เคยอัพโหลดภาพใด ๆ (ยกเว้นภาพประจำตัว/ภาพโปรไฟล์) ดังนั้น คุณควรเลือก “อัพโหลดรูปภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์”

04 ให้คุณเลือกไฟล์ภาพที่ต้องการใช้เป็น “ภาพปก” จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม “Open” (เปิด) เพื่อใช้งานภาพนี้

05 คุณสามารถลากภาพ ขึ้น – ลง เพื่อปรับตำแหน่งหน้าปกได้ เมื่อได้ตำแหน่งที่ต้องการ ให้คลิกที่ปุ่ม “บันทึกการเปลี่ยนแปลง” แต่ถ้าคุณยังไม่ชอบใจภาพที่คุณเลือกนี้ ให้คุณคลิกที่ปุ่ม “ยกเลิก” เพื่อกลับไปเลือกภาพใหม่ ตามขั้นตอนที่ 1-4 อีกครั้ง

06 ทาง Facebook จะแสดงภาพปกที่คุณอัพโหลดให้เห็น

ใส่รายละเอียดเปิดทำการ Page/ร้านค้า

   ร้านค้าของคุณเริ่มสวยงามขึ้นมาบ้างแล้ว เนื่องจากมีภาพปกที่ดูโดดเด่นเป็นที่สะดุดตา แต่รายละเอียดใส่ส่วนต่าง ๆ ของหน้าแรกนั้นยังคงว่างอยู่ ในขั้นตอนนี้ให้คุณใส่รายละเอียดว่า “คุณเปิดทำการเมื่อไร” โดยมีวิธีดังนี้

01 ให้คุณดูในส่วนของ “เปิดทำการเมื่อไร” ที่อยู่ด้านล่างของ Page/ร้านค้า

02 เมื่อคุณเอาเมาส์วางที่มุมขวามือของ “เปิดทำการเมื่อไร” จะมีไอคอน พร้อมทั้งมีข้อความ “แก้ไขหรือลบออก” ให้คุณที่ไอคอนดังกล่าว

03 จะมีข้อความ “แก้ไข” ให้คุณคลิกเพื่อทำการแก้ไขข้อมูล

04 ให้คุณแก้ไข หรือใส่รายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับ Page/ร้านค้าของคุณ เช่น

● วันที่เปิดกิจการ

● ประเภทของการเริ่มต้น

● สถานที่

● เรื่องราว

สิ่งที่คุณกรอก หรือเลือกจะปรากฏอยู่ด้านบน (ใต้สัญลักษณ์รูปธงสีน้ำเงิน) นอกจากนี้ คุณยังสามารถอัพโหลดรูปภาพในส่วนได้ได้ด้วย โดยคลิกที่ “อัพโหลดรูปภาพ”

05 ให้คุณเลือกรูปภาพที่ต้องการ เมื่อเลือกแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม “Open” (เปิด)

06 ให้คุณเช็คข้อความและรูปภาพอีกครั้งหนึ่ง ถ้าไม่มีอะไรแก้ไขให้คลิกที่ปุ่ม “บันทึก”

07 ข้อมูลที่ใส่ไปทั้งหมด ก็จะถูกแสดงออกมา