เฟสบุ๊กคืออะไร ?

Facebook คืออะไร ?

   Facebook (เฟสบุ๊ก) เป็นเว็บ “เครือข่ายสังคม” (Social Network) เว็บหนึ่งที่เปิดให้ทุกคนสมัครเป็นสมาชิกได้ฟรีและสมาชิกเหล่านี้สามารถร่วมแบ่งปันความคิดเห็น ความรู้สึก ข้อมูล ข่าวสาร รูปภาพ วิดิโอ ฯลฯ ซึ่งเป็นวิธีการนำเสนอไลฟ์สไตล์ของตนเองอย่างหนึ่ง เฟสบุ๊ก ถูกก่อตั้งและพัฒนาโดย Mr. Mark Zuckergurg และเพื่อนอีก 2 คน คือ Mr. Chris Hughes และ Mr. Dustin Moskovitz นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมื่อปี ค.ศ. 2004

Facebook จัดได้ว่าเป็นสังคมออนไลน์ที่มีเครื่องมือและลูกเล่นมากมายที่ช่วยให้ผู้ใช้งานติดต่อสื่อสารกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว และสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็น ผู้ใช้งานแบบส่วนตัว หรือใช้งานในเชิงธุรกิจ

คุณสามารถใช้งาน เฟสบุ๊กได้จากทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและจากโทรศัพท์มือถือ โดยเข้าจาก m.facebook.com ซึ่งเป็นช่องทางที่สะดวกและรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่อัพเดตกันตลอดเวลา

นอกจากนี้โทรศัพท์ประเภทสมาร์โฟนทั้ง iPhone, Blackberry หรือ โทรศัพท์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็มีแอพพลิเคชัน Facebook ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

ความนิยมของ Facebook

   Facebook เป็นเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในระยะเวลาที่รวดเร็ว มีผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาลงทะเบียนเป็นสมาชิกและใช้บริการเฟสบุ๊กทุกวัน โดยเฉพาะในต่างประเทศจากสถิติ (เดือนกันยายน ค.ศ. 2012) มีผู้ใช้เฟสบุ๊กรวมทั้งสิ้น 910,133,680 คน (ข้อมูลจาก www.checkfacebook.com)

ส่วนประเทศไทยเองก็ไม่น้อยหน้า จากผลสำรวจจะพบว่ามีคนไทยใช้เฟสบุ๊กมากถึง 16,398,700 คน (ข้อมูลเดือนกันยายน ค.ศ. 2012) โดยแบ่งเป็นผู้หญิง 8,437,040 คน และผู้ชาย 7,922,280 คน ช่วงอายุที่เล่นกันมากที่สุด คือ ช่วง 18-24 ปี (มีจำนวนมากถึง 5,396,840 คน) ตามมาด้วยช่วง 25-34 ปี (มีจำนวน 4,711,860 คน) จึงไม่น่าแปลกใจว่าใคร ๆ ก็อยากจะมีเฟสบุ๊กเป็นของตัวเอง (ถ้าไม่มีก็กลัวว่าจะเชย เดี๋ยวจะตกเทรนด์)