ประเภทของเฟสบุ๊ก

Facebook มีกี่ประเภท ?

Facebook เปิดโอกาสให้คุณสร้างสังคมเครือข่ายได้หลากหลายประเภท คือ

บัญชีเฟสบุ๊ก(Profile Account)

   ถ้าคุณต้องการจะเข้าร่วมเป็นสังคมเครือข่ายกับทาง Facebook คุณจะต้องสมัครเพื่อมีบัญชีกับทางเฟสบุ๊กก่อน (เหมือนการสมัครเป็นสมาชิกเพื่อใช้บริการ) นับเป็นขั้นตอนแรกในการก้าวเข้าสู่เฟสบุ๊กซึ่งจะเรียกบัญชีนี้ว่า บัญชีส่วนบุคคล (Profile Account) ซึ่ง Profile Account แบบเดิมจะมีหน้าตาแบบนี้ คือ เรียบ ๆ อ่านง่ายสบายตา

ปัจจุบันเฟสบุ๊กได้ทำการปรับเปลี่ยนหน้าตาของ Profile Account เป็นรูปแบบใหม่ซึ่งเรียกว่า “Timeline” ซึ่งจะมีหน้าตาแตกต่างจากแบบเดิมอย่างชัดเจน มีลูกเล่นมากกว่าและหน้าตาสวยงามกว่า

กลุ่ม (Group)

  สำหรับกลุ่มในเฟสบุ๊กนั้น ก็เปรียบได้กับสภากาแฟ หรือ Community นั่นเอง จะเป็นที่สำหรับกลุ่มคนที่มีความชอบ หรือความสนใจในสิ่งเดียวกันมาแลกเปลี่ยนข้อมูล หรือความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ส่วนใหญ่จะมีจำนวนสมาชิกไม่มากนัก ค่อนข้างจะอยู่ในวงจำกัด เช่น กลุ่มของโรงเรียน/มหาวิทยาลัย หรือ กลุ่มของรุ่นที่จบการศึกษา กลุ่มของสมาชิก หรือเครือญาติ/ตระกูล

กลุ่มของบุคคลที่ชื่นชอบกล้องถ่ายภาพรุ่น xxx กลุ่มคนที่ชอบดารา/นักร้อง เป็นต้น ซึ่งผู้ที่การเป็นสมาชิกของกลุ่มจะต้อง “ถูกเชิญ” จากผู้ที่สร้างกลุ่ม หรือผู้ที่ดูแลกลุ่ม (Admin) และจะต้องได้รับ “การยอมรับเข้ากลุ่ม” ก่อน จึงจะเข้าร่วมกิจกรรม หรือได้รับข่าวสารของกลุ่มนั้น ๆ ได้

เพจ (Page)

   ในส่วนของ “เพจ” (Page) นั้น แต่เดิมเรียกว่า “แฟนเพจ” (Fan Page) เป็นพื้นที่ในการโปรโมทธุรกิจ สินค้า บุคคล หรือองค์กรได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องออกแบบเว็บไซต์ ปัจจุบันผู้รับทำเว็บไซต์จะใช้ Page ของเฟสบุ๊กเพื่อโปรโมทสินค้าด้วยเช่นกัน Page คล้าย ๆ กับการสร้าง “แฟลคลับ” นั่นเอง ซึ่งหน้าตาของ Page นั้น จะมีลักษณะไม่ค่อยแตกต่างจากหน้าของบัญชีบุคคลเท่าไรนัก

ข้อดีของ Page คือ จะมีความ “เปิด” มากกว่า “กลุ่ม” เนื่องจากทุกคนที่เห็น Page นั้น ๆ สามารถคลิกที่ปุ่ม “Like” ที่อยู่ด้านบนของ Page เพื่อเข้าร่วมเป็น Fans หรือสมาชิกของ Page นั้นได้ทันที โดยที่ไม่ต้องรอการตอบรับจากผู้ดูแล Page ดังนั้น เมื่อคุณคลิก Like เรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ และรับข่าวสารจาก Page ได้เลย นอกเหนือจากนี้ Page ไม่มีการจำกัด จำนวน Fans

Page ยังแบ่งออกได้เป็น

● ธุรกิจท้องถิ่น หรือสถานที่

● บริษัท องค์กร หรือสถาบัน (Company Organization or Institution)

● ตรายี่ห้อ หรือ ผลิตภัณฑ์

● ศิลปิน วงดนตรี หรือ บุคคลสาธารณะ

● บันเทิง

● ชุมชน (Cause or Community)